nιềм vυι nước ѕạcн về làng của ngườι dân хã вạcн lưυ, нυyện ѕông lô

  Vui mừng, phấn khởi khi không còn chịu cảnh thiếu nước vào mùa khô hay phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh cho sinh hoạt hằng ngày là tâm lý chung của người dân xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô khi công trình cấp nước sạch tập trung trên địa bàn xã hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp, đưa vào vận hành cung ứng nước cho người dân.

  Cán bộ công trình cấp nước sạch tập trung tại xã Bạch Lưu kiểm tra, vận hành hệ thống máy cấp nước sạch cho người dân. Ảnh: Thiệu Vũ

  Cán bộ công trình cấp nước sạch tập trung tại xã Bạch Lưu kiểm tra, vận hành hệ thống máy cấp nước sạch cho người dân. Ảnh: Thiệu Vũ

  Xã Bạch Lưu nằm ven Sông Lô, tuy nhiên, do địa hình núi đá xen kẽ nên nguồn nước ngầm mạch nông (giếng đào, giếng khoan) gặp nhiều khó khăn. Nhiều thôn dân cư như Anh Dũng, Hồng Sen, Tân Tiến… thường xuyên xảy ra tình trạng khan hiếm nước vào mùa khô.

  Một số thôn dân cư khác, nguồn nước giếng đào, giếng khoan tương đối dồi dào nhưng lại nhiễm sắt và các tạp chất khác, nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân khi sử dụng trong thời gian dài.

  Để khắc phục khó khăn về nguồn nước cho người dân, trong giai đoạn 2000-2005, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, xã Bạch Lưu được tỉnh đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung với quy mô cấp xã, sau đầu tư bàn giao cho UBND xã quản lý và vận hành.

  Tuy nhiên, do mực nước Sông Lô xuống thấp, dòng chảy thay đổi, bồi lấp cát sỏi nên hệ thống cấp nước thô từ Sông Lô không hoạt động. Cùng với công tác quản lý, vận hành không đảm bảo nên không thể cấp nước, người dân vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn về nguồn nước cho sinh hoạt.

  Tập trung khắc phục các tồn tại, quyết tâm triển khai cấp nước sạch cho người dân, UBND tỉnh đã giao cơ quan chuyên môn rà soát, đánh giá hiện trạng đề xuất giải pháp đầu tư xây dựng nâng cấp, cải tạo công trình để có nước sạch cho người dân sử dụng.

  Ở Lạng Sơn có một thảo nguyên hoang sơ
  Clip: Khoảnh khắc Thượng úy công an gi.ành gi.ật với ‘tử thần‘ cứu sống bé gái đuối nước ng.ưng th.ở
  “Làng” trúng số độc đắc miền Tây: Đổi đời thành đại gia nhưng làm ăn bền vững

  Năm 2018, công trình được phê duyệt đầu tư cải tạo, nâng cấp bao gồm trạm bơm nước thô được xây mới bằng bê tông cốt thép, lắp đặt 2 máy bơm chìm, đường ống đẩy nước bằng thép DN150, dẫn nước bằng nhựa HDPE DN160.

  Cụm xử lý được cải tạo các hạng mục như bể lắng lọc, bể chứa nước sạch, nhà điều hành, các công trình phụ trợ; hệ thống mạng lưới tuyến ống chuyển tải và dịch vụ cấp nước sạch đến các hộ dân… công suất thiết kế 300m3/ngày, đêm; cấp nước cho khoảng 700 hộ dân trên địa bàn toàn xã.

  Đến cuối năm 2020, công trình chính thức hoàn thành, bàn giao cho địa phương vận hành cung ứng nước. Dòng nước trong mát đã đến với người dân Bạch Lưu sau quãng thời gian dài mong mỏi, chờ đợi.

  Ông Trần Quốc Kính, thôn Hồng Sen chia sẻ: "Nước sạch đến như một món quà tặng vô giá với người dân chúng tôi. Giờ chúng tôi không còn phải lo tích trữ nước mỗi khi mùa khô đến và cũng không còn phải nơm nớp lo sợ cho sức khỏe bản thân và gia đình bởi nguồn nước bị nhiễm sắt".

  Ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Cao Bằng
  Cận cảnh cây cầu cạn cao nhất Việt Nam đang bước vào giai đoạn hoàn thiện
  Nhiều cụm lây nhiễm SARS-CoV-2 bùng phát khắp cả nước

  Những chiếc xô, thùng, chậu bị váng sắt bám làm cho vàng ố, hay cảnh pha chè nước chuyển màu thâm đen rót ra mời mà khách ái ngại không dám uống chắc chắn sẽ sớm rời xa khỏi ký ức người dân xã Bạch Lưu.

  Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, anh Trần Xuân Quyết, Tổ trưởng vận hành công trình cấp nước cho biết: "Hiện nay đã có tổng số hơn 400/700 hộ gia đình toàn xã đã lắp đặt và sử dụng nước sạch từ công trình, công suất tiêu thụ khoảng 4.000m3/tháng.

  Chúng tôi vẫn tiếp tục phối hợp với các hội đoàn thể, các thôn dân cư đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đăng ký sử dụng nước sạch. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lắp đặt, đấu nối cho người dân sử dụng.

  Quá trình vận hành cán bộ, nhân viên nhà máy tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quy trình xử lý; thường xuyên phối hợp với Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn kiểm soát chặt chẽ nguồn nước thô đầu vào và chất lượng nước thành phẩm, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn quy định".

  Bắt quả tang thanh niên Lạng Sơn và đồng bọn c.ư.ớ.p điện thoại của 1 người phụ nữ
  Ổ dịch mới xuất hiện tại Hải Dương chưa rõ nguồn lây, phức tạp, nguy hiểm
  Một công ty có tới 650 F0: Công an vào cuộc điều tra, đã phát hiện ra nguyên nhân

  Chủ tịch UBND xã Bạch Lưu Nguyễn Văn Đang khẳng định: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bạch lưu rất vui mừng phấn khởi khi công trình được hoàn thành đưa vào vận hành, người dân được sử dụng nước sạch sinh hoạt đảm bảo sức khỏe.

  Mặc dù mới đưa vào sử dụng, nhưng quá trình vận hành tương đối tốt, chất lượng được người dân đánh giá cao, công suất sử dụng ngày càng tăng.

  Thời gian tới, xã mong muốn cấp, ngành chức năng xem xét đầu tư nâng công suất, hiện đại hóa trang thiết bị và ban hành cơ chế cụ thể để việc quản lý, vận hành công trình đạt hiệu quả cao, vì hiện tại chưa có hướng dẫn, quy trình cụ thể cho hoạt động của công trình”.

   

  create

  Nguyễn Khánh / baovinhphuc.com.vn

  Nguồn: http://www.baovinhphuc.com.vn/kinh-te/60709/niem-vui-nuoc-sach-ve-lang.html

  Short URL: http://nong24h.net/bai-viet/978577