10.000 người Việt nguy cơ bị ảnh hưởng khi Trump ‘siết’ nhập cư

  Người Việt có nguy cơ bị b ắt giữ nhưng có quyền “không mở cửa” khi nhà chức trách đến, theo các luật sư tại Mỹ.

  Loading...

  “Những người Việt Nam đang chờ thủ tục kết hôn ở Mỹ nhưng hết hạn visa cần phải thận trọng. Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đang nắm rõ địa chỉ của những người này”, luật sư Tania Pham ở California cho biết.

  Bà Pham cảnh báo về tác động của chiến dịch truy quét người nhập cư do Tổng thống Donald Trump vừa phát động ở Mỹ. ICE từ hôm 14/7 bắt đầu cuộc truy quét nhắm đến hơn 2.000 người nhập cư không có giấy tờ ở 10 thành phố lớn, gồm Atlanta, Baltimore, Chicago, Denver, Houston, Los Angeles, Miami, New York và San Francisco. Riêng New Orleans được “tạm miễn” do đang bị ảnh hưởng bởi bão Barry, theo CNN.

  Là người theo dõi sát các chính sách với người nhập cư ở Mỹ, luật sư Pham cho rằng mục tiêu của ICE trong đợt ra quân lần này không chỉ là những người đã có lệnh tr ục x uất, mà còn có thể là những người bị quá hạn thị thực thăm thân hoặc học tập tại Mỹ, hoặc các trường hợp bị họ coi là “kết hôn giả”.

  Theo Pham, những người đã có lệnh tr ục x uất của tòa án phải trình diện với ICE mỗi năm nên họ rất dễ bị bắt và trả về nước bất cứ lúc nào. Bởi vậy, luật sư này tin rằng những người Việt có thể bị ICE nhắm tới lần này là người hết hạn visa ở Mỹ. Phạm cho hay thực tế một số người gốc Việt ở các bang đã bị nhà chức trách bắt vì quá hạn visa. Bà ước tính khoảng 10.000 người Việt sẽ bị ảnh hưởng khi chính quyền Trump siết chặt kiểm soát người nhập cư.

  Một nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ bắt một người nhập cư trái phép. Ảnh: AP.
   

  Chiến dịch truy quét người nhập cư trái phép được Tổng thống Trump đưa ra từ hôm 21/6, nhưng sau đó hoãn lại để đảng Dân chủ và Cộng hoà hợp tác đưa ra giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư. Ông Trump quyết định nối lại hoạt động này khi quốc hội Mỹ không đạt được bước đột phá nào để giảm bớt người nhập cư vào Mỹ.

  Các thành phố lớn nằm trong danh sách truy quét của ICE hồi tháng 6 khẳng định không hợp tác với cơ quan này trong việc bắt người nhập cư trái phép bởi điều này xâm phạm quyền của họ.

  “Một số quan chức cấp thành phố đã hướng dẫn người nhập cư không mở cửa khi nhân viên ICE đến. Người Việt có thể thực hiện điều đó vì luật pháp cho phép”, luật sư David Nguyen ở bang Texas cho biết.

  Luật sư Nguyen cho hay đối tượng mà ICE nhắm đến là những người không có giấy tờ và đã nhận được lệnh t rục x uất của tòa án Mỹ. Họ đang trong quá trình bị đưa ra khỏi nước Mỹ và được phép rời đi một cách tự nguyện.

  “Khi có quyền rời đi tự nguyện, người nhập cư sẽ được hướng dẫn đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia mà họ đến để có giấy xác minh rằng họ sẽ rời khỏi Mỹ”, Nguyen nói.

  Luật sư này cho hay Mỹ không công bố danh sách những người bị truy quét nên không rõ số lượng người gốc Việt bị ảnh hưởng. Anh cho biết ICE sẽ tìm đến các cá nhân không có giấy tờ theo địa chỉ mới nhất mà cơ quan này nắm được.

  Theo luật sư Pham, tất cả các nhóm bảo vệ quyền lợi của người nhập cư ở Mỹ đều khuyến cáo người dân “không mở cửa” để tự bảo vệ mình. Tổ chức phi chính phủ United We Dream kêu gọi người nhập cư “giữ quyền im lặng, không ký vào giấy tờ gì, gọi đến số hotline 18443631423“ để được trợ giúp.

  Cục Điều tra Dân số Mỹ ước tính có khoảng 1,3 triệu người Việt nhập cư sống tại Mỹ.

  create

  pv / Vnexpress

  Ông chủ 8x quê Lạng Sơn kiếm tiền tỷ từ thứ cả làng bỏ đi

  Ông chủ 8x quê Lạng Sơn kiếm tiền tỷ từ thứ cả làng bỏ đi

  timer06/04/2020

  Nhân vật nói trên là anh Lý Văn Vương, sinh năm 1987, ở thôn Ao Kham - Làng Cầu xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn). Bằng sự nhạy bén, dám nghĩ dám làm, chỉ sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, mô hình sản xuất than sạch không khói của anh đã bước đầu mang lại hiệu quả, cho thu nhập 500 triệu đồng/năm.

  Thái Bình: Chiêm ngưỡng nhà vườn gần 200 mét vuông từ gạch mộc, đẹp lạ giữa làng quê

  Thái Bình: Chiêm ngưỡng nhà vườn gần 200 mét vuông từ gạch mộc, đẹp lạ giữa làng quê

  timer06/04/2020

  Tuy được thiết kế hiện đại, tiện nghi nhưng ngôi nhà ở huyện Vũ Thư (Thái Bình) ấn tượng, hòa hợp với không gian bình yên của làng quê nhờ sử dụng gạch mộc không trát mộc mạc, gần gũi.

  Thái Bình: Làm mặt nạ ngăn giọt bắn tặng những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

  Thái Bình: Làm mặt nạ ngăn giọt bắn tặng những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

  timer06/04/2020

  Từ sáng kiến của các y, bác sĩ, đoàn viên, thanh niên ở nhiều địa phương trong tỉnh đang tích cực tham gia làm mặt nạ ngăn giọt bắn để tặng những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

  Thái Bình thành lập 17 tổ tuần tra, 1.678 tổ tự quản thực hiện kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19

  Thái Bình thành lập 17 tổ tuần tra, 1.678 tổ tự quản thực hiện kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19

  timer06/04/2020

  Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, các huyện, thành phố đã thành lập 17 tổ tuần tra gồm cán bộ các ngành: công an, quân sự, y tế, quản lý thị trường thực hiện nhiệm vụ tuần tra,

  Loading...