Mở quan tài tắm rửa người ch.ế.t vì COVID-19, 15 người nhiễm

  15 người ở Indonesia bị lây nhiễm COVID-19 sau khi mở quan tài một người ch.ế.t do COVID-19 để thực hiện nghi thức truyền thống tắm rửa người ch.ết.

  Ngày 16-5, ít nhất 15 người dân tại huyện Sidoarjo, tỉnh Đông Java của Indonesia bị xác nhận nhiễm COVID-19 sau khi mở quan tài một người chết do COVID-19 thực hiện nghi thức truyền thống tắm rửa người chết, bất chấp cảnh báo từ chính quyền địa phương, theo báo The Jakarta Post.

  Người dân đeo khẩu trang nghe thông báo từ chính phủ về COVID-19 ở TP Bogor, tỉnh Tây Java, Indonesia. Ảnh: REUTERS

  “Những người thân và hàng xóm của người đã chết đã mở túi nhựa quấn thi thể và thậm chí đã tắm cho thi thể. Việc này quá bất cẩn” - ông Nur Ahmad Syaifudin, lãnh đạo huyện Sidoarjo, nói.

  Ông cho biết cách đây hai tuần, người đã chết này xét nghiệm tại một bệnh viện và cho kết quả dương tính với COVID-19. Thi thể người này được quấn trong một tấm nhựa và đặt vào một quan tài bằng gỗ rồi được đưa về nhà theo yêu cầu của người nhà.

  Vụ việc khiến đội đặc nhiệm chống COVID-19 của Sidoarjo tiến hành truy vết tiếp xúc tại khu vực. Đội đặc nhiệm đã xác nhận 15 trường hợp nhiễm COVID-19 và đã lên danh sách hàng chục người khác là bệnh nhân đang được giám sát.

  Ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Cao Bằng
  Cận cảnh cây cầu cạn cao nhất Việt Nam đang bước vào giai đoạn hoàn thiện
  Nhiều cụm lây nhiễm SARS-CoV-2 bùng phát khắp cả nước

  Ông Nur cho biết các kết quả xét nghiệm này đã được thông báo hôm 16-5. Cũng trong ngày 16-5, huyện Sidoarjo ghi nhận thêm 45 ca nhiễm COVID-19, mức tăng cao nhất theo ngày kể từ đầu dịch tại địa phương.

  Huyện Sidoarjo đã kéo dài các biện pháp hạn chế xã hội quy mô lớn cho tới ngày 25-5.

  Indonesia là nước có dịch nghiêm trọng tại khu vực Đông Nam Á. Tính đến nay, Indonesia ghi nhận 18.010 ca nhiễm với 1.191 ca tử vong.

  Theo báo Asia Times, bất chấp tình hình dịch vẫn còn xấu, chính phủ Indonesia đang lên kế hoạch bình thường hóa đất nước theo năm giai đoạn.

  Bắt quả tang thanh niên Lạng Sơn và đồng bọn c.ư.ớ.p điện thoại của 1 người phụ nữ
  Ổ dịch mới xuất hiện tại Hải Dương chưa rõ nguồn lây, phức tạp, nguy hiểm
  Một công ty có tới 650 F0: Công an vào cuộc điều tra, đã phát hiện ra nguyên nhân

  Kế hoạch sẽ bắt đầu với việc nới lỏng các dịch vụ vận tải vào ngày 1-6 và đến cuối tháng 7 sẽ mở cửa tất cả hoạt động kinh tế.

  “Cho tới khi tìm ra một loại vaccine hiệu quả, chúng ta phải sống hòa bình với COVID-19 trong một khoảng thời gian tới” - Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói.

  create

  THIÊN THANH / plo.vn

  Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/mo-quan-tai-tam-rua-nguoi-chet-vi-covid19-15-nguoi-nhiem-913405.html

  Short URL: http://nong24h.net/bai-viet/706730