Cô gái Việt lãnh án t ù vì trồng cần s a tại Úc

  Bị cáo Anh Luu bị tuyên án 2 năm 6 tháng t ù giam vì tội trồng cần s a trái phép cùng một đồng phạm khác.

  Loading...

  Tòa á n tại thành phố Ballarat, bang Victoria (Úc) vừa tuyên á n 2 năm 6 tháng t ù  đối với cô gái Việt tên Anh Luu (22 tuổi). Tờ The Courier dẫn cáo trạng cho biết Luu và đồng phạm Trong Vu (33 tuổi) bị bắt hồi tháng 6.2018 sau khi cảnh s át phát hiện hai người này trồng 54 cây cần s a (trọng lượng tổng cộng 129,5 kg) tại ngôi nhà ở khu Miners Rest thuộc Ballarat.

  Vu mua căn nhà vào tháng 11.2017 và Luu chuyển đến sống sau đó 2 tháng. Cặp đôi khai bắt đầu trồng cần s a từ ngày 10.1.2018.

  Tại phiên xét x ử hôm 27.6, luật sư biện hộ cho Luu đề nghị tòa đưa ra bản á n bằng với thời gian tạm gi am của bị cáo vì Luu đã thành thật nhận t ội, còn trẻ và mang thai vào thời điểm bị bắ t. Luu sinh con vào tháng 8.2018 khi đang bị tạm gi am.

  Tuy nhiên, thẩm phán Michael McInerney nói đây là t ội nghiêm trọng có mức á n tối đa lên tới 25 năm t ù g iam và vai trò của bị cáo là không thể phủ nhận vì cô số ng trong ngôi nhà này.

  Ông McInerney cho biết đã cân nhắc các yếu tố như độ tuổi của bị cáo, thời gian bị tạm gi am, việc sinh con trong t ù và s ống ở nơi đất khách mà không có gia đình trước khi đưa ra bản á n.

  Vị thẩm phán nói thêm rằng nếu Luu không nhận t ội thì có thể bị tuyên 3 năm 6 tháng t ù với thời gian tối thiểu để được ân xá là 2 năm 4 tháng.

  Tòa án cho biết Luu đến Úc vào năm 2014 bằng visa sinh viên để học kinh doanh và dự tính quay về Việt Nam sau khi hoàn tất bản á n.

  create

  vietucnews.net