Vụ nữ sinh giao gà bị c.ưỡng b.ức, s.át h.ại: Số phận pháp lý của 6 bị cáo nhận án tử sẽ ra sao sau kháng cáo của gia đình bị hại?

  Dự kiến, ngày 16/6 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử 9 bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà bị c.ưỡng bức, s.át hại tại Điện Biên.

  Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, nhiều bị cáo có đơn kháng cáo. Trong đó, một số kêu oan, một số xin giảm nhẹ hình phạt.

  Ngoài ra, ông Cao Văn Hường (cha của nữ sinh giao gà) cũng có đơn kháng cáo với ba nội dung gồm: Kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm; kháng cáo việc để lọt tội phạm, chưa làm rõ động cơ, mục đích phạm tội và kháng cáo đề nghị không tử hình 6 bị cáo.

  Trước đó, vào tháng 12/2019, TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt:

  Vì Văn Toán: Tử hình về tội Giết người, 13 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

  Bùi Văn Công: Tử hình về tội Giết người, 14 năm tù tội Hiếp dâm, 13 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, 24 tháng về tội Tàng trữ ma túy. Tổng hình phạt là tử hình.

  Vương Văn Hùng: Tử hình về tội Giết người, 10 năm tù tội Hiếp dâm, 12 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

  Phạm Văn Nhiệm: Tử hình về tội Giết người, 12 năm tù tội Hiếp dâm, 11 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

  Ở Lạng Sơn có một thảo nguyên hoang sơ
  Clip: Khoảnh khắc Thượng úy công an gi.ành gi.ật với ‘tử thần‘ cứu sống bé gái đuối nước ng.ưng th.ở
  “Làng” trúng số độc đắc miền Tây: Đổi đời thành đại gia nhưng làm ăn bền vững

  Lường Văn Hùng: Tử hình về tội Giết người, 13 năm tù tội Hiếp dâm, 12 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

  Lường Văn Lả: Tử hình về tội Giết người, 12 năm tù tội Hiếp dâm, 11 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

  Phạm Văn Dũng: 10 năm tù tội Hiếp dâm.

  Cầm Văn Chương: 9 năm tù tội Hiếp dâm.

  Bùi Thị Kim Thu: 3 năm tù tội Không tố giác tội phạm.

  Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại. Cụ thể: Bùi Văn Công 55 triệu, Vì Văn Toán 49 triệu, Phạm Văn Nhiệm 23 triệu, Lường Văn Lả 23 triệu, Vương Văn Hùng 25 triệu, Lường Văn Hùng 23 triệu, Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Chương tổng 3 triệu đồng.

  Ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Cao Bằng
  Cận cảnh cây cầu cạn cao nhất Việt Nam đang bước vào giai đoạn hoàn thiện
  Nhiều cụm lây nhiễm SARS-CoV-2 bùng phát khắp cả nước

  Ngày 16/6 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử 9 bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại. Ảnh: TL

  Trước thềm phiên tòa phúc thẩm sắp tới, một vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm là số phận pháp lý của 6 bị cáo nhận án tử trong phiên sơ thẩm sẽ ra sao sau kháng cáo của gia đình bị hại?

  Liên quan tới vấn đề trên, trao đổi với PV, chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải (Hội Luật gia Việt Nam) bày tỏ quan điểm:

  'Về mặt pháp lý, một phần kháng cáo đề nghị không tử hình đối với 6 bị cáo của bố nữ sinh giao gà không được coi là tình tiết giảm nhẹ hình phạt bởi lẽ:

  Căn cứ theo Công văn số 212/TANDTC-PC của Tòa án nhân dân tối cao ngày 13/9/2019 và điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì bên cạnh các tình tiết giảm nhẹ đã được quy định chi tiết tại khoản 1 điều 51 thì các tình tiết được coi là tình tiết giảm nhẹ khác theo khoản 2 Điều này bao gồm:

  - Vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột bị cáo là người có công với nước hoặc có thành tích xuất sắc được Nhà nước tặng danh hiệu vinh dự như: anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, bà mẹ Việt Nam anh hùng, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú…

  - Bị cáo có anh, chị, em ruột là liệt sĩ;

  Bắt quả tang thanh niên Lạng Sơn và đồng bọn c.ư.ớ.p điện thoại của 1 người phụ nữ
  Ổ dịch mới xuất hiện tại Hải Dương chưa rõ nguồn lây, phức tạp, nguy hiểm
  Một công ty có tới 650 F0: Công an vào cuộc điều tra, đã phát hiện ra nguyên nhân

  - Bị cáo là người tàn tật do bị tai nạn trong lao động hoặc trong công tác, có tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên;

  - Người bị hại cũng có lỗi;

  - Thiệt hại do lỗi của người thứ 3;

  - Gia đình bị cáo sửa chữa, bồi thường thiệt hại thay cho bị cáo;

  - Người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo trong trường hợp chỉ gây tổn hại về sức khỏe hay thiệt hại về tài sản;

  - Phạm tội trong trường hợp vì phục vụ yêu cầu công tác đột xuất như đi chống bão, lụt, cấp cứu.

  Ngoài ra, khi xét xử, tùy từng trường hợp và hoàn cảnh cụ thể của người phạm tội mà có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.

  Như vậy, pháp luật công nhận yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp cho người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo là một tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo điều kiện bắt buộc. Cụ thể là chỉ trong trường hợp vụ án có bị hại chỉ bị xâm phạm, tổn hại về sức khỏe hay thiệt hại về tài sản.

  Quy chiếu vào vụ án nữ sinh giao gà, 6 bị cáo bị tuyên án tử ở phiên sơ thẩm đã thực hiện nhiều hành vi phạm tội như: giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm… hoàn toàn không thuộc trường hợp được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

  Mặt khác, đại diện gia đình bị hại cho rằng vụ án còn nhiều điều chưa làm rõ, nếu tòa phúc thẩm tuyên tử hình 6 bị cáo thì những điều cần làm rõ trong vụ án sẽ gặp khó khăn. Vấn đề này là nhiệm vụ, chức năng của các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình làm sáng tỏ vụ án'.

  create

  Chi Lê / giadinh.net.vn

  Nguồn: http://giadinh.net.vn/phap-luat/vu-nu-sinh-giao-ga-bi-cuong-buc-sat-hai-so-phan-phap-ly-cua-6-bi-cao-nhan-an-tu-se-ra-sao-sau-khang-cao-cua-gia-dinh-bi-hai-20200609212803625.htm

  Short URL: http://nong24h.net/bai-viet/724114