Đánh cắp mã OTP ngân hàng, chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng của người bán hàng online

  Các đối tượng trong đường dây này đã lập giả nhiều website ngân hàng, dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về để lừa đảo, đánh cắp mã OTP ngân hàng do những người bán hàng online 'cắn câu' cung cấp, sau đó sử dụng để đăng nhập rút tiền.

  Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 22-6 cho biết vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet quy mô rất lớn.

  Đối tượng Lê Anh Tuấn (áo đen) bị công an bắt giữ 

  Đối tượng Lê Anh Tuấn (áo đen) bị công an bắt giữ

  Cơ quan công an đã tạm giữ 3 đối tượng trong đường dây này, gồm kẻ chủ mưu Lê Anh Tuấn (SN 1989; ngụ Quảng Trị) cùng 2 đồng phạm là Nguyễn Tuấn Dũng (SN 1994; ngụ huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Thành (SN 1989; trú tại tỉnh Quảng Trị, thuê trọ tại TP Huế).

  Công an đã khám xét nơi ở của các đối tượng, thu giữ 6 điện thoại di động, 2 laptop lưu trữ tài liệu phạm tội và 1 hệ thống tinh chỉnh, giả giọng nói.

  Công an khám xét, thu giữ tang vật vụ án tại nơi ở của các đối tượng

  Công an khám xét, thu giữ tang vật vụ án tại nơi ở của các đối tượng

  Trước đó, vào khoảng tháng 3-2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế liên tục nhận được đơn trình báo của nhiều nạn nhân bán hàng online về việc bị mất trộm tiền trong tài khoản ngân hàng.

  Vụ thai phụ gặp tai nạn tử vong trên đường về quê: “N. tâm sự rằng nhớ đứa con lớn quá nên 2 vợ chồng quyết về”
  Bạc trắng đầu ở tuổi 35, Công Vinh không dám nhuộm tóc vì một câu nói của Thủy Tiên
  ‘Cô tiên‘ đến với cụ ông vô gia cư: ‘Tôi là con gái kiếp trước của ông‘

  Xác định tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phối hợp với Phòng 6 - Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao điều tra, xác minh.

  Theo cơ quan công an, Tuấn phân công cho Dũng và Thành nhiệm vụ lập nhiều Facebook ảo nhưng có độ tin cậy cao, lên mạng vào các diễn đàn, hội nhóm tìm kiếm thông tin của những người bán hàng online, nhắn tin trò chuyện mua hàng và rút tiền.

  Các đối tượng trong đường dây lừa đảo

  Các đối tượng trong đường dây lừa đảo

  Riêng Tuấn, với trình độ CNTT sẵn có (tốt nghiệp ĐH chuyên ngành CNTT tại Đà Nẵng), gã trực tiếp thiết kế, tạo ra nhiều website giả mạo ngân hàng, giả mạo dịch vụ chuyển tiền trung gian từ nước ngoài về Việt Nam như http://www.westers-unions.com/un ...

  Mời bạn thân tới nhà chơi, ai ngờ người phụ nữ đáng thương mất cả tình lẫn tiền, tay trắng ra đi
  Midu khoe nhan sắc cận mặt xinh như mộng, ‘cô giáo không tuổi nhà người ta‘ quả là đây
  Thương chú chó nhỏ bị bỏ đói bên gốc cây, anh xe ôm tốt bụng dừng lại, mua sữa cho uống

  Sau khi kiếm được "con mồi", các đối tượng chủ động đề nghị thanh toán trước qua ngân hàng để chiếm lòng tin. Tuy nhiên, các đối tượng này lấy lý do đang ở nước ngoài nên phải chuyển tiền qua các dịch vụ trung gian như MoneyGram hay Western Union, vì vậy yêu cầu những người bán hàng online truy cập website do chúng cung cấp để nhập thông user, mật khẩu, mã OTP làm thủ tục nhận tiền. Ngay khi bị hại tiến hành nhập mã OTP trên giao diện thì các mã này sẽ được gửi qua địa chỉ mail [email protected] do Tuấn quản lý.

  Theo đại úy Lưu Thanh Tùng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, có nhiều "con mồi" cảnh giác không điền thông tin cá nhân vào các biểu mẫu trên website. Khi đó, các đối tượng này sử dụng thiết bị chỉnh âm thanh để điều chỉnh giọng nói, giả danh nhân viên của dịch vụ chuyển tiền trung gian hoặc ngân hàng để gọi cho nạn nhân.

  "Chúng dùng sim rác thông báo đã nhận được một số tiền nhưng do lỗi kết nối nên yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin user, mật khẩu, mã OTP để xác nhận tiền" - đại úy Tùng cho biết.

  Một trong các đối tượng thực hiện lại hành vi rút tiền tại quầy ATM sau khi chiếm đoạt được từ các nạn nhân

  Một trong các đối tượng thực hiện lại hành vi rút tiền tại quầy ATM sau khi chiếm đoạt được từ các nạn nhân

  Phát hiện t.hi th.ể lõ.a th.ể, trên bắp tay có hình xăm trên sông Bảo Định
  Nữ sinh năm 4 sinh con ngay trong ký túc xá, bạn học đỡ đẻ hộ, tiết lộ bí mật ai cũng shock
  Thuỷ Tiên quê miền Tây viết tâm thư gửi antifan: “Chỉ vì mình đi giúp người mà các bạn cướp mất công việc mình đang nuôi sống bao nhiêu người thì tội họ quá“

  Ngay khi có đủ thông tin của "con mồi", Tuấn sử dụng đăng nhập website thật của ngân hàng để thực hiện lệnh chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản nạn nhân đến tài khoản của mình.

  "Các đối tượng không sử dụng một tài khoản ngân hàng duy nhất mà đăng ký nhiều ngân hàng khác nhau. Sau khi lấy được tiền từ nạn nhân, chúng sẽ chuyển số tiền này qua nhiều tài khoản rồi mới rút ra" - đại úy Tùng giải thích.

  https://nld.com.vn/phap-luat/danh-cap-ma-otp-ngan-hang-chiem-doat-hon-100-ti-dong-cua-nguoi-ban-hang-online-20200622203756299.htm?utm_source=lotus&utm_campaign=lotus&utm_medium=lotus&fbclid=IwAR2KhY5aPdglffX10bXsrzgy507NUTBXpWzMPdHDi16QNsnKqXizwY9l1q8

  create

  Q.NHẬT / nld.com.vn

  Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/danh-cap-ma-otp-ngan-hang-chiem-doat-hon-100-ti-dong-cua-nguoi-ban-hang-online-20200622203756299.htm?utm_source=lotus&utm_campaign=lotus&utm_medium=lotus&fbclid=IwAR2KhY5aPdglffX10bXsrzgy507NUTBXpWzMPdHDi16QNsnKqXizwY9l1q