Đại học Y Dược sẽ đổi tên thành Đại học Sức khỏe để không tụt hậu so với Lào, Campuchia?

  PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng đổi tên Trường ĐH Y Dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe để không tụt hậu so với Lào, Campuchia.

  Chiều ngày 16/9, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đến dự lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 của Trường ĐH Y Dược TP.HCM. 

  Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị đơn vị này đổi tên thành ĐH Sức khỏe. Bộ trưởng nhấn mạnh: 'Trường ĐH Y Dược TP.HCM còn nợ một nhiệm vụ từ cách đây 15 năm là thành lập một ĐH Sức khoẻ TP.HCM trong đó có nhiều trường y, trường Dược, trường nha, trường điều dưỡng…

  Hiện nay chúng ta chưa nên gọi là đại học mà chỉ là Trường ĐH Y Dược TP.HCM, vì dưới trường hiện nay chỉ có khoa chứ chưa có trường'.

   

  PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu trong lễ khai giảng của trường ĐH Y Dược TP.HCM.

  PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu trong lễ khai giảng của trường ĐH Y Dược TP.HCM.

  Cùng với trường ĐH Y Hà Nội thì trường ĐH Y Dược TP.HCM là một trong 2 cơ sở đào tạo khối ngành sức khoẻ lớn trong cả nước. Tuy nhiên, do ra đời sau nên trường hội đủ nhiều điều kiện để thực hiện được đề án đổi tên này.

  Ở Lạng Sơn có một thảo nguyên hoang sơ
  Clip: Khoảnh khắc Thượng úy công an gi.ành gi.ật với ‘tử thần‘ cứu sống bé gái đuối nước ng.ưng th.ở
  “Làng” trúng số độc đắc miền Tây: Đổi đời thành đại gia nhưng làm ăn bền vững

  Bộ trưởng Tiến yêu cầu trường phải nhanh chóng triển khai thực hiện. 'Nếu không làm ngay thì chúng ta sẽ tụt hậu hơn Lào và Campuchia', bà Tiến nói.

  Về phía Trường ĐH Y Dược TP.HCM, ông Trần Diệp Tuấn, hiệu trưởng nhà trường cho biết trường đã gửi Bộ Y tế đề án đổi tên trường cách đây một năm.

  Hiện tại trường đang xây dựng đề án tự chủ và đã thành lập xong Hội đồng trường, chuẩn bị bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng trường. Ngoài ra, Trường ĐH Y Dược TP.HCM cũng đang xây dựng cơ sở ở Đồng Nai.

   

  Ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Cao Bằng
  Cận cảnh cây cầu cạn cao nhất Việt Nam đang bước vào giai đoạn hoàn thiện
  Nhiều cụm lây nhiễm SARS-CoV-2 bùng phát khắp cả nước

  Bà Kim Tiến mong muốn sớm đổi ĐH Y Dược thành ĐH Sức khỏe.

  Bà Kim Tiến mong muốn sớm đổi ĐH Y Dược thành ĐH Sức khỏe.

  Ngày 17/9, ông Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo-Bộ Y tế đã chia sẻ về một số chủ trương mới trong đào tạo ngành y trong thời gian tới và lý giải vì sao Bộ Y tế chủ trương đổi tên gọi một số trường y Dược thành Đại học Sức khỏe.

  Đối với lĩnh vực khoa học sức khỏe, ông Lợi cho hay cũng đã có một số mô hình như ĐH khoa học sức khỏe Lào, ĐH California Sanfrancisco (University of California, Sanfrancisco).

  'Cách đây gần 20 năm, chủ trương thành lập ĐH Khoa học Sức khỏe ở Việt Nam đã được đề cập dự kiến đặt tại Hà Nội và TP.HCM. Về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là Trường ĐH Y, Trường ĐH Dược, Trường ĐH Điều dưỡng, Trường ĐH Y tế công cộng…', ông Lợi khẳng định.

  Bắt quả tang thanh niên Lạng Sơn và đồng bọn c.ư.ớ.p điện thoại của 1 người phụ nữ
  Ổ dịch mới xuất hiện tại Hải Dương chưa rõ nguồn lây, phức tạp, nguy hiểm
  Một công ty có tới 650 F0: Công an vào cuộc điều tra, đã phát hiện ra nguyên nhân

  Theo ông Lợi, mô hình này sẽ tạo quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành, nhưng lại phát huy tối đa và hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tao liên ngành.

  Cụ thể, ĐH Y Dược TP.HCM hiện nay hoạt động theo mô hình trường ĐH đang làm đề án và sẽ được đầu tư, phát triển theo mô hình Đại học Khoa học Sức khỏe.

  Theo ông Lợi, về tên gọi sẽ cân nhắc cụ thể, trong đó có phương án vẫn giữ tên là ĐH Y Dược TP.HCM và chỉ đi vào hoạt động theo mô hình ĐH khi được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê quyệt.

  create

  Vũ Linh / Baodatviet.vn

  Short URL: http://nong24h.net/bai-viet/535221

  Danh sách 25 tỉnh, thành ‘vùng xanh‘ thông báo cho học sinh trở lại trường học trực tiếp

  Danh sách 25 tỉnh, thành ‘vùng xanh‘ thông báo cho học sinh trở lại trường học trực tiếp

  timer29/09/2021

  Hầu hết các tỉnh cho học sinh tới trường học trực tiếp là các tỉnh thành phía Bắc trừ Hà Nội, Hưng Yên và Hà Nam. Còn lại các tỉnh phía Nam vẫn duy trì cho học trực tuyến kết hợp với học qua truyền hình.

  Hai chị em gái hiếu thảo gác lại ước mơ đại học kiếm tiền chữa bệnh cho cha

  Hai chị em gái hiếu thảo gác lại ước mơ đại học kiếm tiền chữa bệnh cho cha

  timer09/09/2021

  Đến cái bàn học cho con, bà Vinh cũng tằn tiện trong cả giấc mơ... vì gia đình khánh kiệt. Nhìn 2 cô con gái gác lại giảng đường đại học, bươn trải kiếm tiền chữa bệnh cho cha, bà Vinh đau lòng lắm!

  Tin vui: Học sinh tiểu học chính thức được miễn đóng học phí bắt đầu từ ngày 1/7, học sinh ngoài cơ sở công lập được hỗ trợ học phí

  Tin vui: Học sinh tiểu học chính thức được miễn đóng học phí bắt đầu từ ngày 1/7, học sinh ngoài cơ sở công lập được hỗ trợ học phí

  timer01/07/2020

  Luật Giáo dục năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Theo đó, học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục công lập không phải đóng học phí.

  Choáng trước cảnh hàng trăm học sinh một trường cấp 3 ngồi bệt dưới đất làm bài kiểm tra

  Choáng trước cảnh hàng trăm học sinh một trường cấp 3 ngồi bệt dưới đất làm bài kiểm tra

  timer30/06/2020

  Tuy ngăn chặn được tình trạng quay cóp nhưng hình thức kiểm tra này cũng khiến nhiều người hoang mang khi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thí sinh và làm nhọc công sức giám thị.