Kỳ lạ gia đình 4 thế hệ sống giữa ngh.ĩa tr.ang

  Nhà l.ọt th.ỏm giữa nghìn ng.ôi m.ộ, bà Bùi Xuân Hương, 80 tuổi, chỉ mong đến dịp lễ tết, vì khi đó nhà mới rộn ràng, đông khách đến vi.ếng.

  Căn nhà cấp 4, l.ợp mái tôn của gia đình bà Hương, nằm trong lòng ngh.ĩa tra.ng Kiến An - Ngọc Lũ, rộng gần một ha ở phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM.

  "Năm 1969, mảnh đất này được hội Kiến An - Ngọc Lũ (Hải Phòng và Hà - Nam - Ninh cũ) mua để những người m.ất trong hội tại Sài Gòn. Sau năm 1975, ngh.ĩa tra.ng thuộc sở hữu của nhà nước và trở thành nơi a.n nghỉ của nhiều người dân thành phố", bà Hương kể.

  Vợ chồng bà Hương được chủ khu đất cho xây nhà giữa ngh.ĩa tra.ng để ở và trông coi các phần m.ộ. Hơn 50 năm qua, bà Hương nhổ cỏ, qu.ét lá khô, rửa m.ộ miễn phí. Thỉnh thoảng, người thân những ngôi m.ộ đến vi.ếng gửi bà ít tiền, "họ muốn cho bao nhiêu thì cho, chứ tui không đòi hỏi", bà nói.

  Hàng ngày bà Hương quanh quẩn chăm sóc các phần m.ộ. Khi hàng xóm đến chơi, đây trở thành nơi để bà nghỉ ngơi và trò chuyện.

  Người đến đây chủ yếu là người thân vi.ếng m.ộ. Vậy nên, "năm ngoái, có một cô vào mượn tui 200 ngàn, nói mua đồ c.úng m.ộ trong này, tưởng thi.ệt, tui cho mượn nhưng cô ta đi mất, chờ hoài không thấy quay lại", bà kể.

  Bà Hương còn nuôi đàn mèo hoang hơn 20 con đến ở tại ngh.ĩa tra.ng. "Ban đầu chỉ có vài con, tui cho nó ăn ngày hai bữa, dần dần nó kéo đến đông hơn", bà cho biết.

  Nhiều năm trước, những người lạ thường vào ngh.ĩa tra.ng và ngủ. "Nhiều người tưởng ngh.ĩa tra.ng là nơi không người ở, nên con gì mất người ta cũng vứt vào đây, mấy ngày sau b.ốc m.ùi tui phải đi kiếm rồi đem xử lý. 5 năm trước gia đình tui xây bức tường trước cổng, ngày mở cửa cho người thân đến v.iếng m.ộ, đêm đến thì khó.a kí.n”, bà nói.

  Anh Đặng Hùng Anh (56 tuổi, con bà Hương), dọn về sống cạnh mẹ hơn 4 năm. Anh trước đây làm nghề thợ hồ, thường nhận đà.o, xây m.ộ tại ngh.ĩa tra.ng. Gần 10 năm nay, phần vì ngh.ĩa tra.ng không còn chỗ, phần vì phường không cho phép nữa nên anh “thất nghiệp”.

  Chiếc nắp qu.an t.ài được bỏ lại sau khi người thân b.ốc, anh Hùng Anh tận dụng c.ưa ra làm củi đ.ốt. “Mình cứ nghĩ nó như một khúc gỗ thôi, đố.t bé.n lắm, con dâu tui nó thích nấu bằng cái này”, anh cười.

  Chị Đinh Thị Tường Vi (33 tuổi, cháu dâu bà Hương) cho biết: "Tôi theo chồng về đây hơn 10 năm, từ trước đến giờ không thấy sợ gì. Ở riết rồi quen, có điện, nước máy dùng, yên tĩnh và mát mẻ, giờ ra nơi khác sống ồn ào lắm".

  Khoảng sân nhỏ trước những ng.ôi m.ộ là sân chơi của cháu bà Hương sau giờ cơm.

  Tranh thủ lúc vắng khách, chị Tường Vi dạy con học cạnh những phần m.ộ trước ngh.ĩa tr.ang.

  Gia đình bà Hương sum họp sau một ngày làm việc. "Tui ở đây hơn nửa đời rồi, chưa bao giờ có ý định chuyển nhà, ở đâu quen đó, giờ đi nơi khác chắc sống không quen”, bà nói.

  create

  Diệp Phan - Hữu Khoa / VnExpress

  Chú rể bỏ mặc cô dâu đêm tân hôn, cùng hội người yêu cũ đi hát karoke gần sáng mới về

  Chú rể bỏ mặc cô dâu đêm tân hôn, cùng hội người yêu cũ đi hát karoke gần sáng mới về

  timer02/07/2020

  Đã mời 10 cô người yêu cũ tới dự đám cưới, chú rể còn hăng say uống rượu, rủ nhau đi hát hò thâu đêm suốt sáng khiến cô dâu tủi thân bỏ về nhà mẹ đẻ.

  Quên mình đã lấy chồng, cô gái phi một mạch về nhà mẹ đẻ để chồng ‘mải miết tìm’

  Quên mình đã lấy chồng, cô gái phi một mạch về nhà mẹ đẻ để chồng ‘mải miết tìm’

  timer01/07/2020

  Hay quên là tật xấυ của nhiều chị em đặc biệt là những người pʜụ ɴữ sau sinh. Có người quên khóa cửa, quên chìa khóa xe máy, quên mang ví, quên không biết định làm việc gì… Có đủ thứ quên khiến các bà mẹ bỉm phải đau đầu

  Lấy được vợ đẹp chú rể khóa môi đắm đuối trước 2 họ, ‘hôn nhầm lên cả mũi cô dâu‘

  Lấy được vợ đẹp chú rể khóa môi đắm đuối trước 2 họ, ‘hôn nhầm lên cả mũi cô dâu‘

  timer01/07/2020

  Mới đây hình ảnh chia sẻ về hôn lễ của 1 cặp cô dâu chú rể đã khiến hội FA được một phen choáng váng. Điều đáng nói ở đây là phong cách 'hôn quá lố' của chú rể và biểu cảm hài hước khó đỡ của cô dâu.

  Thêm 1 cô dâu bị đau vai gáy sau khi cưới vì đeo vàng, không thở được vì cổ đeo hơn 10 kiềng vàng

  Thêm 1 cô dâu bị đau vai gáy sau khi cưới vì đeo vàng, không thở được vì cổ đeo hơn 10 kiềng vàng

  timer01/07/2020

  Cô dâu Sóc Trăng khiến dân mạng được phen 'lác mắt' bởi hình ảnh đeo kiềng vàng kín cổ, trên tay cũng nặng trĩu lắc và nhẫn vàng trong ngày cưới.