Cùng tội tổ chức đ.á.nh b.ạ.c nhưng vì sao Khá Bảnh l.ĩ.nh á.n nặng hơn Phan Sào Nam?

  Dân m.ạng đang thắc mắc vì sao Phan Sào Nam l ãnh 2 năm tù, Khá Bảnh nhận 6,5 năm tù cùng tội tổ chức đ.á.nh b.ạ.c?

  Theo đó, trong khi "Khá Bảnh" phải nhận m ức á n là 6,5 năm tù với tổng giá trị khoảng gần 5 tỷ đồng, Phan Sào Nam lại chỉ phải nhận mức án 2 năm tù cho hành vi tổ chức đ ánh b ạc với tổng giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

  Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sự TP. Hà Nội) đã có bài phân tích gửi tới Nhadautu:

  Để lý giải cho việc áp dụng h ình ph ạt nêu trên, chúng ta cần hiểu nguyên tắc lượng hình được quy định trong Bộ luật Hình sự Việt Nam.

  Cụ thể, để quyết định mức hình phạt đối với một người phạm tội, Hội đồng xét xử phải cân nhắc vào rất nhiều các yếu tố như: Tính chất, mức độ của tội phạm gây ra đối với xã hội; Nhân thân của từng bị cáo; động cơ, mục đích thực hiện tội phạm; việc khắc phục hậu quả do tộ i ph ạm gây ra; thái độ ăn năn, hối cải; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hì nh s ự…..

  Chính vì vậy, sẽ có trường hợp nhiều người cùng thực hiện một tội phạm, nhưng hì nh ph ạt của người này lại nhẹ hơn người khác, có người được quyết định m ức á n dưới cả khung h ình ph ạt, hay có người được hưởng á n tr eo, nhưng có người lại phải chịu á n gi am…

  Cách quyết định hình phạt đối với một người phạm tội là sự vận dụng của rất nhiều các quy định pháp luật trong Bộ luật Hình sự, chứ không phải là một công thức cộng, trừ, nhân, chia được áp dụng chung cho tất cả các cá nhân.

  Nếu là sự cộng cơ học theo một công thức có sẵn, thì có lẽ chỉ cần quét lên máy tính, sau đó áp dụng cho từng người mà không cần phải duy trì cả một hệ thống các cơ quan tư pháp, Tòa án ph ức t ạp như hiện nay.

  So sánh ở khung hình phạt của các bị cáo Phan Sào Nam và Khá Bảnh được quy định tại Điều 322 Bộ luật Hình sự, có khung từ 5-10 năm tù.

  Tuy nhiên, Phan Sào Nam đã nộp lại gần như toàn bộ số tiền hưởng lợi, có nhân thân tốt, có nhiều thành tích trong công tác... Còn Khá "Bảnh" thì có lai lịch b ất hả o, ý thức chấp hành pháp luật kém. Trước khi đi tù về tội Cố ý gây th.ương tí.ch, Khá từng phải vào trại giáo dưỡng cũng vì việc gây gổ.

  Đường lối xử lý trong pháp luật hình sự Việt Nam là khoan hồng, giảm nhẹ đối với những người phạm tội lần đầu, có thái độ ăn năn hối cải, chủ động khắc phục hậu quả do tộ i ph ạm gây ra, gia đình có công với cách m ạ ng.... và tăng nặng hình phạt đối với những người tái phạm, đã từng có ti ền á n, tiề n s ự...

  Hôm qua, TAND thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt Ngô Bá Khá (tức Khá "Bảnh") 6,5 năm về tội Tổ chức đ ánh b ạc và 4 năm tù về tội đ ánh b ạc. Tổng hợp mức án, Khá phải lĩnh 10,5 năm và bị xử phạt 30 triệu đồng. Cùng phạm 2 tội này, bị cáo Nguyễn Hữu Hội nhận mức án 8,5 năm tù. Các bị cáo Nguyễn Văn Quang 5 năm tù, Trịnh Hữu Quý 1 năm tù, Ngô Lương An 20 tháng, Nguyễn Trọng Công 15 tháng tù về tội "đ ánh b ạc".

  Trong hơn 40 ngày, Khá "Bảnh" và đồng bọn đã giao dịch gần 5 tỷ đồng từ việc ghi lô, đề. Khá hưởng lợi gần 300 triệu.

  Trước đó, ngày 12/3, tuyên y án sơ thẩm đối với Phan Sào Nam 2 năm tù cho tội "Tổ chức đ ánh b ạc; 3 năm t ù t ội "R ua ti ền", tổng hì nh ph ạt 5 năm tù. Đường dây đ ánh b ạc Rikvip/Tip.clib của Phan Sào Nam sau 28 tháng vận hành đã xây dựng hệ thống gồm 25 đại lý cấp I và gần 6.000 đại lý cấp II để lôi kéo gần 43 triệu tài khoản đ ánh b ạc qua mạng.

  Thu về khoảng 10.000 tỷ đồng (chưa thống kê hết), nhóm điều hành game bài hưởng lợi 4.700 tỷ đồng. Phan Sào Nam hưởng lợi hơn 1.400 tỷ.

  Điều 322. Tội tổ chức đ ánh b ạc hoặc g á b ạc

  1.Người nào tổ chức đ ánh b ạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc ph ạt t ù từ 1-5 năm:

  a) Tổ chức cho 10 người đ ánh b ạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đ ánh b ạc trị giá 5 triệu đồng trở lên hoặc tổ chức 2 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đ ánh b ạc trị giá 5 triệu đồng trở lên;

  b) Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đ ánh b ạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đ ánh b ạc trị giá 5 triệu đồng trở lên hoặc cho 2 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đ ánh b ạc trị giá 5 triệu đồng trở lên;

  c) Tổng số tiền, hiện vật dùng đ ánh b ạc trong cùng 1 lần trị giá 20 triệu đồng trở lên;

  d) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đ ánh b ạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đ ánh b ạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đ ánh b ạc; sắp đặt l ối tho át khi bị vâ y b ắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đ ánh b ạc;

  đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa á.n tí.ch mà còn vi phạm.

  2. Ph.ạm t.ội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị ph ạt t ù từ 5-10 năm:
  a) Có tính chất chuyên nghiệp;
  b) Thu lợi bất chính 50 triệu đồng đồng trở lên;
  c) Sử dụng mạng internet, m ạng máy tính, m ạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để ph ạm t ội;
  d) T.ái ph.ạm ng uy hi ểm.
  Người phạm tội còn có thể bị ph ạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc tị ch th u một phần hoặc toàn bộ tài sản.

   

  create

  PV / Nhadautu

  Chú rể bỏ mặc cô dâu đêm tân hôn, cùng hội người yêu cũ đi hát karoke gần sáng mới về

  Chú rể bỏ mặc cô dâu đêm tân hôn, cùng hội người yêu cũ đi hát karoke gần sáng mới về

  timer02/07/2020

  Đã mời 10 cô người yêu cũ tới dự đám cưới, chú rể còn hăng say uống rượu, rủ nhau đi hát hò thâu đêm suốt sáng khiến cô dâu tủi thân bỏ về nhà mẹ đẻ.

  Quên mình đã lấy chồng, cô gái phi một mạch về nhà mẹ đẻ để chồng ‘mải miết tìm’

  Quên mình đã lấy chồng, cô gái phi một mạch về nhà mẹ đẻ để chồng ‘mải miết tìm’

  timer01/07/2020

  Hay quên là tật xấυ của nhiều chị em đặc biệt là những người pʜụ ɴữ sau sinh. Có người quên khóa cửa, quên chìa khóa xe máy, quên mang ví, quên không biết định làm việc gì… Có đủ thứ quên khiến các bà mẹ bỉm phải đau đầu

  Lấy được vợ đẹp chú rể khóa môi đắm đuối trước 2 họ, ‘hôn nhầm lên cả mũi cô dâu‘

  Lấy được vợ đẹp chú rể khóa môi đắm đuối trước 2 họ, ‘hôn nhầm lên cả mũi cô dâu‘

  timer01/07/2020

  Mới đây hình ảnh chia sẻ về hôn lễ của 1 cặp cô dâu chú rể đã khiến hội FA được một phen choáng váng. Điều đáng nói ở đây là phong cách 'hôn quá lố' của chú rể và biểu cảm hài hước khó đỡ của cô dâu.

  Thêm 1 cô dâu bị đau vai gáy sau khi cưới vì đeo vàng, không thở được vì cổ đeo hơn 10 kiềng vàng

  Thêm 1 cô dâu bị đau vai gáy sau khi cưới vì đeo vàng, không thở được vì cổ đeo hơn 10 kiềng vàng

  timer01/07/2020

  Cô dâu Sóc Trăng khiến dân mạng được phen 'lác mắt' bởi hình ảnh đeo kiềng vàng kín cổ, trên tay cũng nặng trĩu lắc và nhẫn vàng trong ngày cưới.